DANH MỤC
TIN TỨC SỰ KIỆN
Ước tồn Quỹ BOG tại Petrolimex trước thời điểm giảm giá dầu ngày 04.6.2015 là 1.450 tỷ Đồng(5.6.2015)

Phó tổng giám đốc ...

PTS hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2014(22.1.2015)

Trích yếu lý lịch của Thành viên BKS nhiệm kỳ 2012-2017 thay thế Ông Lê Đức Lợi(1.4.2013)
Vui lòng xem báo cáo đính kèm
THÔNG TIN WEBSITE
        Số người Online: 14
     Lượt truy cập: 8461163
ĐỐI TÁC - KHÁCH HÀNG
  CHI TIẾT TIN TỨC
1 dự án 6 năm “giậm chân tại chỗ”

Dự án xây dựng khu nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh của Cty CP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex là điển hình về chậm tiến độ trên địa bàn  Hải Phòng. Trong khi chính chủ là nhà đầu tư đang rất muốn triển khai dự án, lại vấp phải không ít trở ngại từ nhiều phía. Chính sự chậm trễ này là nguyên nhân dẫn đến thiệt hại về kinh tế cho DN.   

6 năm trôi qua, kể từ khi có Quyết định số 981/QĐ - UB ngày 9/5/2003, giao đất cho Cty CP Petrolimex để thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh. Dự án có tổng diện tích 67.522 m2, tổng vốn đầu tư lên tới 100 tỷ đồng. Rất tiếc là cho đến nay, dự án vẫn bị "đứng yên tại chỗ"  ! Chung quy cũng bởi tồn tại một số hộ dân không nhận tiền đền bù, với lí do "bồi thường không thoả đáng"!, phải có đất tái định cư...

Cũng tại... đơn giá thấp

Cũng cần nói thêm, việc chủ đầu tư thực hiện phương án bồi thường là do UBND thành phố phê duyệt. Cty CP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex phối hợp cùng với các Sở Tài chính - Vật giá, Địa chính - Nhà đất để chi trả cho dân. Việc quy định cũng như áp dụng đơn giá đền bù cho dân không phải do Cty CP Petrolimex tự tính phương án mà do UBND thành phố quyết định.

Đến nay, vẫn còn tồn tại một số hộ dân làm đơn kiến nghị không đồng tình với việc nhận tiền đền bù. Hiện vẫn còn hơn 11 hộ chưa nhận tiền với lí do đơn giá đền bù thấp. Mặc dù các cơ quan, ban ngành của thành phố kiểm kê và được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt tại Quyết định 2119/QĐ - UB ngày 8/9/2003, nhưng các hộ dân vẫn chưa chịu di dời, nhận tiền bồi thường để trả mặt bằng cho nhà đầu tư.

Đã nhiều lần, chủ đầu tư kiến nghị và có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm việc đền bù, GPMB theo quy định của Nhà nước. Đối với các hộ có đất thổ cư, cần rà soát, kiểm tra lại phương án đền bù và điều chỉnh khối lượng vật kiến trúc, sao cho phù hợp với thời điểm hiện tại... Nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chỉ... nhận được các công văn, văn bản từ UBND thành phố chuyển cho cơ quan liên quan phải có trách nhiệm giải quyết (!)

Xem ra, các văn bản đó chưa thực sự có hiệu lực và tác động mạnh đến cơ quan liên quan ? Và như vậy, chủ đầu tư vẫn phải chấp nhận “ngậm bồ hòn làm ngọt” - nhìn dự án "trôi theo thời gian", mặt bằng không thể thi công...(!)

Cần sự lên tiếng từ các cơ quan chức năng

Phải chăng, gây nên sự chậm trễ này một phần trách nhiệm thuộc về cơ quan chức năng, ban ngành có liên quan ? Nếu cứ kéo dài tình trạng này, không có giải pháp thiết thực thì chủ đầu tư sẽ... rất khó thực hiện dự án của mình !

 Dự án của Cty Petrolimex được UBND thành phố đánh giá là dự án đi đúng lộ trình, đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở cho người dân thành phố. Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế trên địa bàn quận Hải An, cũng như hướng phát triển chung của thành phố Hải Phòng.

Về cơ bản, đây là dự án thực hiện theo đúng trình tự. Từ việc kiểm kê, lập phương án đền bù theo đúng quy định của UBND thành phố.

Tính đến nay, toàn bộ diện tích được đền bù đã giải phóng xong mặt bằng. Cty xây dựng xong hệ thống thoát nước, đường giao thông, hệ thống cấp nước sạch, xây dựng trạm điện, cáp ngầm, tiếp tục triển khai xây dựng nhà cho các hộ dân có nhu cầu... 

Có đến tận nơi, mới thấy hết được sự xót xa của chủ đầu tư dự án này. Khu đất mà Cty thực hiện dự án chủ yếu là đất nông nghiệp và một phần đất thổ cư. Vì trước đó, chưa có đường vào dự án, Cty đã phải đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở toàn bộ khu vực kể cả cơ sở hạ tầng để nhằm phục vụ mục đích công cộng chung của thành phố, và xây dựng hoàn chỉnh nhà ở mới được giao đất cho các đối tượng sử dụng. Nhưng đến khi nào chủ đầu tư mới lại có thể tiếp tục dự án của mình ?

Giữa cái được và cái mất, chủ dự án sẽ phải "chờ đợi" đến bao giờ ? Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Cty cho biết: "Chủ đầu tư bao giờ cũng muốn tạo điều kiện thuận lợi tối ưu nhất cho dân, mong sao một số hộ còn lại nhận tiền bồi thường và di dời để dự án có thể tiếp tục nốt phần việc còn lại"... Nếu dự án lại tiếp tục chờ thêm một số thời gian nữa, sẽ gây lãng phí về nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng chung đến sự phát triển của thành phố.

Phải chăng dự án chậm là do các sở ngành thiếu tập trung, thiếu quyết liệt, năng lực bộ máy ở quận, phường không chuyên sâu, trong khi cơ chế, chính sách còn nhiều điểm bất hợp lý, thay đổi liên tục ?

Mong sao dự án của Cty CP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex sẽ nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cơ quan ban ngành, 6 năm là quãng thời gian khá dài cho một dự án phải trông chờ vào đền bù, giải phóng mặt bằng... Hi vọng tới đây chủ đầu tư sẽ tiếp tục hoàn thành dự án của mình - Đây cũng là tâm nguyện của ông Giám đốc Cty.
 
(Nguồn Báo DĐDN)
 • Ước tồn Quỹ BOG tại Petrolimex trước thời điểm giảm giá dầu ngày 04.6.2015 là 1.450 tỷ Đồng (5/6/2015)
 • PTS hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2014 (22/1/2015)
 • Trích yếu lý lịch của Thành viên BKS nhiệm kỳ 2012-2017 thay thế Ông Lê Đức Lợi (1/4/2013)
 • Giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh Quý IV/2011 Công ty mẹ (9/2/2012)
 • Bản tin thị trường xăng dầu (27/8/2010)
 • Petrolimex hướng tới Tập đoàn Xăng dầu đa sở hữu (27/8/2010)
 • Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam áp dụng chương trình giá bán lẻ ưu đãi đợt 5 cho khách hàng mua xăng dầu thanh toán bằng thẻ Flexicard (6/7/2010)
 • Petrolimex điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu từ 22h ngày 08 tháng 06 năm 2010 (6/7/2010)
 • Hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án khu đô thị mới Phường Đông Hải, Quận Hải An, TP Hải Phòng (5/1/2010)
 • Giá vàng tăng mạnh trở lại (30/10/2009)
 • Trang chủ  l  Giới thiệu  l  Tin tức  l  Dịch vụ  l  Đội tàu vận tải  l  Thông báo cổ đông  l  Thông tin nội bộ  l Liên kết Website  l English
  Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Hải Phòng
  Thiết kế và phát triển bởi www.huuphong.com